::Menu

::Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 172

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 159580

::Đường dây nóng

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh về các hoạt động của trường THPT Gia Viễn
- Số cố định: 02633.884.307 (gọi đến trong giờ hành chính).
- Số di động: 0367. 026.803 (Hiệu trưởng)

::Thăm dò ý kiến

Bộ GD-ĐT vừa công bố nội dung dự kiến giảm tải chương trình sách giáo khoa phổ thông các bậc học, từ cấp tiểu học, THCS đến THPT. Theo bạn, có cần thiết giảm tải sách giáo khoa:

Có, vì SGK hiện có những nội dung không phù hợp trình độ nhận thức và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Không, vì SGK chỉ là một tài liệu, một kênh thông tin giúp giáo viên chuyển tải kiến thức tới học sinh.

Ý kiến khác

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường

Đôi nét về Lịch sử nhà trường

Thứ tư - 30/09/2015 21:12
Đôi nét về Lịch sử nhà trường

Đôi nét về Lịch sử nhà trường

        Như chúng ta đã biết Trường THPT Gia Viễn - Cát Tiên lúc thành lập là ngôi trường nằm ở khu vực xa nhất của tỉnh Lâm Đồng nói chung và 3 huyện phía Nam nói riêng, đóng trên địa bàn xã Gia Viễn  thuộc vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lâm Đồng lúc bấy giờ. Trước năm 2001 trường THPT Gia Viễn là một phân hiệu của trường THPT Cát Tiên, đến tháng 7 năm 2001 sát nhập vào trường THCS Gia Viễn hình thành nên trường THPT Gia Viễn gồm có hai cấp học là cấp 2 và cấp 3 (Cấp 2 nằm ở thôn Liên Phương, cấp 3 nằm ở thôn Trấn Phú xã Gia Viễn). Lúc bấy giờ thầy Trần Văn Yên là bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường.
Tháng 8 năm 2003 tách khối THCS ra khỏi khối THPT, trường THPT Gia Viễn được chuyển về thôn Trấn Phú xã Gia Viễn do thầy Nguyễn Anh Tuấn làm hiệu trưởng, thầy Trần Văn Yên là bí thư chi bộ nhà trường.
Năm 2006 thành lập chi bộ trường THPT Gia Viễn do thầy Nguyễn Anh Tuấn làm bí thư chi bộ, lúc này mới có 3 đảng viên: Thầy Nguyễn Anh Tuấn, thầy Lê Đình Bình và thầy Đinh Trung Sỹ.
Năm 2009 thầy Nguyễn Anh Tuấn chuyển công tác về tỉnh Quảng Nam, đến tháng 9 năm 2009 cô Đỗ Thị Hoài được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, thầy Đinh Trung Sỹ là bí thư chi bộ trường THPT Gia Viễn. Từ năm 2010 đến 2013 cô Đỗ Thị Hoài là bí thư chi bộ - hiệu trưởng trường THPT Gia Viễn. Đến cuối năm 2013 cô Đỗ Thị Hoài chuyển về làm hiệu trưởng trường THPT Cát Tiên.
Tháng 1 năm 2014 đến nay thầy Đinh Trung Sỹ được bổ nhiệm làm bí thư chi bộ - hiệu trưởng trường THPT Gia Viễn.
Như vậy trong 13 năm xây dựng và trưởng thành có thể nói là một chặng đường gian nan và thử thách, không ngừng và luôn phấn đấu đi lên. Trong quá trình thăng trầm ấy, nhà trường đã kiên trì nỗ lực vượt mọi khó khăn tạo sự chuyển biến để phát triển. Cho đến nay, trường THPT Gia Viễn đã nhiều năm được Hội đồng thi đua khen thưởng Sở GD – ĐT Lâm Đồng công nhận là trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, năm 2013 được Huyện ủy Cát Tiên khen tặng chi bộ vững mạnh tiêu biểu.
          Về đội ngũ thầy cô giáo: Trước hết phải kể đến vị trí và vai trò của cán bộ lãnh đạo nhà trường. Từ 2001 đến nay đã trải qua 4 lãnh đạo quản lý nối tiếp nhau: Từ thầy Trần Văn Yên, thầy Nguyễn Anh Tuấn, cô Đỗ Thị Hoài và thầy Đinh Trung Sỹ đã gắn liền với quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường. Như một sự tiếp nối không ngừng, mọi thế hệ cán bộ quản lý đến nay người còn, người đã mất, đều có những đóng góp nhất định, đều tạo nên một nền tảng vững chắc giảng dạy và học tập như hiện nay. Nhưng lực lượng làm nên truyền thống trong suốt hơn 1 thập kỷ qua, cơ bản vẫn là đội ngũ các thầy, cô giáo nhiệt tình tâm huyết với nghề nghiệp. Trên 100 lượt giáo viên của nhiều thế hệ đã từng đứng trên bục giảng, hầu hết các thầy cô giáo, không bằng lòng với vốn kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp tích lũy được, mà luôn luôn tự học, tự rèn và trăn trở đổi mới phương pháp dạy học. Đó là điều đáng mừng, đáng khích lệ, vì thế trong sổ vàng truyền thống nhà trường đã có hai đồng chí được nhà nước tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, hơn 50 lượt giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Ngày nay trường THPT Gia Viễn đã có một đội ngũ các thầy giáo, cô giáo có bề dày kinh nghiệm, trẻ khỏe và nhiệt tình, một tấm lòng yêu nghề đang ra sức tìm tòi nghiên cứu để đổi mới phương pháp giáo dục giúp học sinh học tốt hơn. Với 36 thầy cô giáo, CNV của 4 tổ chuyên môn và 1 tổ hành chính luôn nhiệt tình, năng động trong giảng dạy và công tác. Nhiều thầy cô giáo và CNV trong nhiều năm liên tục được công nhận là  Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
          Năm học 2013 - 2014 có 8 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 20 đồng chí đạt lao động tiên tiến, 6 giáo viên giỏi cấp trường, 2 tổ đạt lao động tiên tiến, 6 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh ( trong đó môn Lịch sử 3 em, môn giải Toán trên mạng Internet 2 em và môn TD 1 em). Tỉ lệ đậu tốt nghiệp đạt 99,08% ( trong đó mặt bằng tỉnh 98,83%) và tỉ lệ đậu Đại học, Cao Đẳng của trường đứng thứ 22 trong toàn tỉnh, thứ 2 trong 3 trường của huyện Cát Tiên. Đạt được kết quả đó ngoài sự nỗ lực của thầy và trò, còn có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường.
          Về cơ sở vật chất: Nhìn chung ở nhiều thời điểm của nhà trường, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn thiếu thốn, đời sống của CB – GV còn những khó khăn nhất định. Từ lúc mới thành lập trường phòng học còn thiếu thốn, ẩm thấp, sân trường thì bùn lầy. Chưa có nhà công vụ (nhà tập thể) cho giáo viên, thiết bị dạy học không có. Những năm tiếp theo nhà trường đã từng bước mua sắm thiết bị dạy học đáp ứng nhu cầu tối thiểu việc dạy của thầy và học của trò. Ngày nay trường có một cơ sở khang trang, sạch đẹp với 11 phòng học nhà 2 tầng, 1 phòng học nghe nhìn đa năng và 3 phòng học thí nghiệm môn Sinh, Lý và Hóa học,  xây dựng 3 dãy nhà công vụ gồm 12 phòng cho giáo viên. Nhà trường đã có phòng thư viện, 2 phòng vi tính, phòng truyền thống, phòng họp hội đồng và khu làm việc hành chính, hàng năm trường tu sửa, mua sắm bàn ghế, sách giáo khoa, trang thiết bị đáp ứng việc dạy và học của Thầy và trò theo hướng chuẩn hóa. Có một đội ngũ giáo viên hăng say, nhiệt tình trong chuyên môn, cơ sở vật chất tương xứng đó là hai yếu tố quyết định cho quá trình giảng dạy và học tập, để tạo ra chất lượng đào tạo qua mỗi năm học.  
          Trong những năm học vừa trường THPT Gia Viễn  đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đó là xây dựng được tập thể sư phạm đoàn kết, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Trường liên tục đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chi bộ đã phát huy vai trò lãnh đạo đối với nhà trường và các tổ chức chính trị, Đảng viên gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công đoàn, Nữ công, Đoàn thanh niên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chức năng của tổ chức trong trường học. Các thế hệ học sinh đã đạt được nhiều thành tích trong văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cấp huyện và cấp tỉnh, những thành tích đó được nhà trường ghi nhận và trưng bày tại phòng truyền thống của đoàn thanh niên.
Có được những thành tích trên là sự phấn đấu bền bỉ, nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ thầy – trò trường THPT Gia Viễn. Đó là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ngành các cấp ở địa phương, sự quan tâm của hội cha mẹ học sinh của nhân dân địa phương trong 13 năm xây dựng và trưởng thành.
          13 năm qua đối với trường THPT Gia Viễn là một chặng đường gian nan, thử thách, không ngừng nghỉ, luôn phấn đấu đi lên. Dẫu rằng thành tích giáo dục của nhà trường chưa phải là lớn. Song tất cả những gì mà nhiều thế hệ thầy – trò đã chăm lo vun đắp, dựng xây để có một diện mạo như hôm nay là điều đáng khích lệ. Tôi tin chắc rằng bước tiếp trên chặng đường mới của trường THPT Gia Viễn sẽ gặt hái được nhiều thành quả rực rỡ hơn đáp ứng lòng mong mỏi của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KỲ

1. Thầy: Trần Văn Yên (2001 - 2003) - Hiện nay thầy đang là Hiệu trưởng trường THCS Tiên  Hoàng.

2. Thầy: Nguyễn Anh Tuấn (2003 - 2009) - Hiện thầy đang công tác tại TP. Tam Kỳ - Quảng Nam.

3. Cô: Đỗ Thị Hoài (2009 - 2014) - Cô đã mất năm 2014.

4. Thầy: Đinh Trung Sỹ (2014 - nay).

Tác giả bài viết: Thầy Trần Sỹ Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
18:03 ICT Thứ tư, 05/08/2020