Thầy hiệu trưởng trường tôi

Thầy hiệu trưởng trường tôi
Năm 2000, sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, thầy giáo trẻ Đinh Trung Sỹ được phân công về giảng dạy môn Lịch sử tại Trường THPT Gia Viễn - Cát Tiên.
THẦY HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG TÔI
 
        Như chúng ta đã biết tấm gương điển hình là tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ chân chính và cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường với việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết của tôi sau đây cũng nói về một tấm gương của một nhà giáo đã không ngừng mệt mỏi, tìm tòi cho sự nghiệp trồng người đó là “Thầy Hiệu trưởng trường tôi”.
        Trên sóng nước thời gian ấy, thân phận con người cũng mong manh và vô thường đến lạ kì. Phải, thân xác ta sau tất cả cũng sẽ hoá thành cát bụi, cái quan trọng là ta đã sống như thế nào để cuộc đời toả hương thơm mãi, sống thế nào để phù dung nhỏ bé cũng có thể rộ nở thành một đoá hoa đẹp tuyệt. Đúng như “ Thầy Hiệu trưởng trường tôi”, cả cuộc đời thầy là những lần vươn lên để giành trọn những chiến thắng cao quý trong cuộc đời, trong nghiệp trồng người – đó là chiến thắng và thành công của những thế hệ học trò.
  
        Bởi lẽ trường THPT Gia Viễn - Cát Tiên là ngôi trường đóng trên địa bàn xa nhất trong 59 trường THPT của tỉnh Lâm Đồng. Tuy vậy thầy và trò trường THPT Gia Viễn - Cát Tiên đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực để chất lượng ngày một đi lên, sánh vai với các trường bạn trên địa bàn cũng như trong toàn tỉnh. Từ lúc thành lập trường năm 2001 đến nay tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT - THPT QG luôn vượt mặt bằng tỉnh và số lượng học sinh đậu Đại học, Cao Đẳng của hàng năm của trường luôn đứng thứ 2 trong 3 trường THPT của huyện Cát Tiên. Đạt được kết quả đó ngoài sự nỗ lực của thầy và trò, còn có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường.


Thầy Đinh Trung Sỹ ký giao ước thi đua đầu năm học

 
          Năm 2000, sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, thầy giáo trẻ Đinh Trung Sỹ được phân công về giảng dạy môn Lịch sử tại Trường THPT Gia Viễn - Cát Tiên. Đây là ngôi trường xa nhất của tỉnh Lâm Đồng nói chung và 3 huyện phía Nam nói riêng, đóng trên địa bàn xã Gia Viễn  thuộc vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lâm Đồng lúc bấy giờ. Dù vậy, ngay từ buổi đầu ra trường với lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm, Thầy đã không quản ngại khó khăn,  gian khổ, cống hiến  trí tuệ, tâm huyết để truyền đạt kiến thức cho học sinh thân yêu của mình. Để ghi nhận sự đóng góp đó, ngày 26/3/2004 thầy Đinh Trung Sỹ được chi bộ trường THPT Gia Viễn kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.
        Hơn 15 năm qua, trong quá trình giảng dạy Thầy luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh, bằng tất cả trái tim, tấm lòng và  hết mực quan tâm yêu thương học trò. Bản thân luôn kiên trì, nhẫn nại nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu bài, hiểu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Với vai trò giáo viên chủ nhiệm thầy còn xây dựng kế hoạch, nội quy và tiêu chí thi đua khen thưởng của lớp nhằm khích lệ tinh thần những học sinh có học lực yếu, kém, những học sinh cá biệt thường xuyên bỏ giờ, bỏ tiết để tăng dần học sinh có học lực khá giỏi, giảm bớt học sinh yếu, kém.
 
        Những năm là giáo viên trực tiếp đứng lớp, thầy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với sự nhiệt huyết, năng nổ trong công tác, Thầy được nhà trường và các đồng nghiệp tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Bí thư đoàn trường trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp: 2001 - 2002, 2002 - 2003, 2003 - 2004. Sau đó Thầy giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cũng 3 nhiệm kỳ liên tiếp 2004 - 2005, 2005 - 2006, 2006 - 2007.
        Từ giữa năm 2007 Thầy là phó bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường phụ trách chuyên môn. Đến tháng 1/2013 Thầy giữ chức vụ Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Gia Viễn - Cát Tiên. Dù ở cương vị nào, thầy Đinh Trung Sỹ cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thầy nói: “Làm ở lĩnh vực nào thì cũng cống hiến, cũng giáo dục thế hệ trẻ. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm là phải ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bằng cái tâm và trách nhiệm của một nhà giáo".


Thầy Đinh Trung Sỹ trong lễ công bố quyết định Hiệu trưởng và bàn giao chức vụ Hiệu trưởng tháng 01 năm 2014Thầy Đinh Trung Sỹ trong Đoàn chủ tịch Đại hội Công đoàn trường

        Trên cương vị là một người thủ trưởng cơ quan đơn vị: Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thầy luôn tuyên truyền, vận động xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi trước làm trước, dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm trước tập thể. Thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: trao quà, quyên góp cho những học sinh nghèo học giỏi đầu năm học mới. Bản thân Thầy tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí quan liêu và tiêu cực khác trong đơn vị. Thầy luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, chấp hành nghiêm Quy định 47 “ về những điều đảng viên không được làm”, nói đi đôi với làm có lối sống trong sạch, lành mạnh có tinh thần, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Trong sinh hoạt đảng, Thầy luôn nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong đảng cùng với tập thể chi bộ nhà trường xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.


Thầy Đinh Trung Sỹ trong buổi họp kiểm điểm đảng viên

        Thầy Đinh Trung Sỹ còn nói : " Bản thân là một người thầy thì tôi tự học  nếu không chịu khó học sẽ không tiến bộ được, mà xã hội ngày càng càng phát triển, máy móc ngày càng tinh xảo, mình không chịu học là lạc hậu bị đào thải, tự mình đào thải mình, chính vì tư tưởng đó bản thân tôi cố gắng vận dụng, để luôn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn vai trò của một giáo viên. Nhưng đối với lời dạy của Bác bản thân làm việc gì cũng phải có cái tâm yêu nghề, thì chúng ta mới hoàn thành công việc được. Từ đó là một giáo viên bản thân tôi luôn luôn quan tâm tới các thầy, cô giáo trong trường và các em học sinh , là một đảng viên, bản thân luôn luôn tự cho mình cố gắng nghiêm túc trong công việc phê và tự phê theo nghị quyết trung ương 4".
        Với Thầy Đinh Trung Sỹ, bản thân luôn phải học tập theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để trở thành thói quen của mình, Thầy trao đổi: “Tôi nhận thấy học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ dừng lại ở việc “biết” và “học tập” mà thiết thực hơn là biến tư tưởng thành hành động, là phải “làm theo”; phải thường xuyên rèn luyện nhân cách, tác phong đạo đức của người giáo viên, tích cực lao động học tập, công tác, thẳng thắn trung thực, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một ngời lãnh đạo…”. Thầy nguyện ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bằng cái tâm và trách nhiệm của một nhà giáo, một người đứng đầu cơ quan đơn vị sẽ làm hết khả năng của mình; không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2011 Thầy tiếp tục đi học lớp Cao học về quản lý, năm 2013 học lớp trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính.... Trau dồi đạo đức và cố gắng truyền tải những giá trị đạo đức của Bác đến với đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu của mình.
Trên cương vị ở gia đình, thầy Đinh Trung Sỹ cũng là một người chồng, người cha, cố gắng chăm sóc gia đình bằng tình thương của mình, bởi theo thầy đó là một trách nhiệm thiêng liêng, cao cả của một người trụ cột trong gia đình. Theo Thầy gia đình là cái gốc, niềm an ủi, cũng như tạo thêm sức mạnh giúp thầy vươn lên trong cuộc sống, trong nghề nghiệp, trong thực hiện phong trào “xây dựng gia đình văn hóa”. Trong xã hội ngày càng hiện đại thì càng đòi hỏi sự hoàn mỹ của con người, cần có lối sống văn hoá, sống đẹp, sống tốt, có lòng nhân hậu, quan tâm không chỉ lợi ích cá nhân, gia đình mà cho cả lợi ích của xã hội. Với ý nghĩ đó đã giúp Thầy từng bước vượt qua những gian nan thử thách và trong những năm qua bản thân Thầy đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như:  nhiều năm  đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền đạt danh hiệu “đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”,  liên tục là gia đình văn hóa....

        Với những việc làm hằng ngày của bản thân đã để lại nhiều ấn tượng và lòng tin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường đối với Thầy.
        Đối với tôi lúc nào cũng thế, trong đáy mắt Thầy luôn mang theo cả một bầu trời trĩu nặng tâm sự mà tôi chẳng bao giờ hiểu hết nổi. Nhưng tôi vẫn thích ngụp lặn trong bầu trời ấy, bởi tôi hằng tin cứ mỗi lần lặn sâu hơn, tôi lại tìm thấy nét gì đó mới ở Thầy.
        Như vậy có thể thấy tấm gương “ Thầy Hiệu trưởng trường tôi” cũng xuất phát từ những con người bình dị như thế, bởi những tấm gương đó trong thời gian qua, đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực cho những đảng viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh noi theo. Những hành động, những việc làm của mỗi con người đều có ý nghĩa thiết thực sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp hơn.

        Để khép lại bài viết này, tôi xin trích lại mấy câu trong bài thơ  “Người lái đò” của tác giả Lê Xuân Ngọ.

......
Lời thầy ta nhớ đinh ninh
Làm người phải biết tự mình vươn lên
"Lái đò” nào nhớ hết tên
Khách là trò học không quên "lái đò"
Đủ lông đủ cánh tự do
Bay đi khắp nẻo bao trò thành danh....

Tác giả bài viết: Trần Sỹ Khánh